AKA Yakiniku - อากะ ยากินิกุ ร้านอาหารญี่ปุ่น สไตล์ปิ้งๆ ย่างๆ

อากะ ยากินิกุ - AKA Yakiniku บุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นสไตล์ปิ้งย่าง

Japanese restaurant

AKA Yakiniku - อากะ ยากินิกุ ร้านบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง ชาบู สุกี้ยากี้ เทปปันยากิ สไตล์ญี่ปุ่น เมนูอาหารหลากหลาย ใส่ใจรายละเอียด คัดสรรเนื้อและวัตถุดิบอย่างดี ได้คุณภาพ ปิ้งย่าง สไตล์ญี่ปุ่น เนื้อคุณภาพ ที่อากะ ยากินิกุ, AKA Yakiniku, Japanese restaurant, บุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง สไตล์ญี่ปุ่น, Yakiniku Buffet, ร้านอาหารอากะ, AKA
กิมจิมีดีอะไร
BY AKA YAKINIKU - 4 Dec 12

กิมจิ หรือผักดองที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ด ถือเป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีที่จัดเป็นอาหารประเภท "เครื่องเคียง" ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อ จากสถิติชาวเกาหลีจะบริโภคกิมจิคนละประมาณ 20 กิโลกรัมต่อปี ทั้งนี้ชาวเกาหลีนิยมกินกิมจิคู่กับอาหารแทบจะทุกชนิดเลยด้วย

ประโยชน์ของกิมจินั้น อยู่ที่สารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร เต็มไปด้วยวิตามินเอ ซี บี และมีแคลอรีต่ำ แต่คุณประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ มีแบคทีเรียชนิดแลคโตแบซิไลที่ให้ประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหารอีก

ประวัติของอาหารกิมจิ
ตั้งแต่มนุษย์เริ่มทำการเพาะปลูกมานั้น ผักเป็นที่ชื่นชอบเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย อย่างไรก็ดีในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยจึงได้นำไปสู่การพัฒนาการการถนอมอาหารโดยวิธีการหมักดอง กิมจิซึ่งเป็นผักดองชนิดหนึ่งจึงถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7

กำเนิดการใช้พริกเผ็ดป่น
แรกทีเดียว กิมจิเป็นผักดองเค็มดีๆนี่เอง แต่ในระหว่างศตวรรษที่ 12 ได้มีการทำกิมจิในรูปแบบใหม่ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสและในศตวรรษที่ 18 พริกเผ็ดป่นก็ได้มาเป็นส่วนผสมที่สำคัญของกิมจิในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องขอขอบคุณการนำเอากะหล่ำปลีเข้ามาในศตวรรษที่ 19 มาทำเป็นกิมจิซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันนี้

ที่มาของชื่อกิมจิ
เป็นที่น่าสงสัยกันมาตลอดว่าชื่อกิมจินี้คงมาจากคำว่าชิมเช (Shimchae) (ผักดองเค็ม) แต่ด้วยสำเนียงที่เปลี่ยนไป ก็จะกลายเป็น: ชิมเช - คิมเช - กิมเช - กิมจิ

ทำไมกิมจิถึงได้มีการพัฒนาในประเทศเกาหลี
ในโลกนี้มีอาหารประเภทผักหมักดองไม่กี่ชนิด เหตุผลเป็นไปได้ว่ากิมจิได้รับการพัฒนาเป็นอาหารหมักขึ้นชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีมีดังนี้:

1) ผักต่างๆเป็นที่นิยมของคนโบราณในประเทศเกาหลี การผลิตที่สำคัญคือการเกษตรกรรม 
2) ชาวเกาหลีมีวิธีการที่น่าทึ่งในการหมักปลาเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรส 
3) กะหล่ำปลี (Brassica) ซึ่งเหมาะในการทำกิมจิมีปลูกอยู่ทั่วไป

มีการบอกเล่ากันมาว่าการพัฒนากิมจิมีรากฐานมาจากสมัยนิยมการถือครอบครองที่ดินสำหรับพระซึ่งเริ่มมีมาก่อนสมัยของสามอาณาจักรบนคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากฤดูหนาวอันหนาวเหน็บนั้น ผู้คนในสมัยนั้นจำต้องรู้วิธีการถนอมอาหารประเภทผักเพื่อเก็บรักษาไว้

 

 

ขอขอบคุณที่มา
http://www.showded.com